Sự khác nhau giữa đàn Piano và đàn Organ

Cách phân biệt đàn organ và đàn piano là 2 loại nhạc cụ rất phổ biến hiện nay và có rất nhiều người lựa chọn theo học, đây là 2 nhạc cụ khi nhìn sơ qua thì nhiều người sẽ nghĩ chúng có những nét khá tương đồng, tuy nhiên trên thực tế chúng khác nhau từ hình thức lẫn các chức năng của đàn piano. Nếu bạn còn đang thắc mắc về những điểm khác nhau giữa 2 loại nhạc cụ này, Bán Piano sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng hơn.

  1. Sự khác biệt giữa bàn phím của đàn Piano và Organ

Cả hai bàn phím đều được sử dụng như là một phương tiện chủ yếu để tạo ra âm thanh và chúng có các phím nhìn tương tự nhau, nhưng các cơ chế đằng sau bàn phím lại hoàn toàn khác biệt nhau . Những chiếc đàn piano tạo ra âm nhạc thông qua bộ gõ ở bên trong đàn, trong khi đàn organ thì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử.

Đàn piano tạo ra âm nhạc thông qua bộ gõ ở bên trong đàn
                                                     Đàn piano tạo ra âm nhạc thông qua bộ gõ ở bên trong đàn

Sự khác biệt chính là các chức năng của bàn phím của từng loại nhạc cụ, trái lại với organ, piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học nên không dùng điện. bàn phím của piano thường nặng hơn so với đàn organ cũng như có nhiều bộ phận cấu tạo thành hơn.

  1. Cách để duy trì một âm thanh:

Khi bạn chơi một chiếc đàn piano và tác dụng lực vào bàn phím để tạo ra âm thanh, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa và sau đó là tác động lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể khác nhau, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn khi chơi, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn piano.

Cách duy trì âm lượng của organ dễ hơn piano
                                                                    Cách duy trì âm lượng của organ dễ hơn piano

Bàn phím của đàn organ thì không thể làm điều đó. Không hề có lực cơ học tác động vào âm thanh khi người chơi nhấn phím đàn. Thay vào đó, các nghệ sĩ khi biểu diễn trên một chiếc đàn organ hiện đại có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào mà họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể trước đó, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím khi chơi.

Đây là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của đàn piano và organ điện tử. Một cây đàn piano chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi một organ có thể giữ nó vô thời hạn.

  1. Những phụ kiện đi kèm đàn

Một sự khác biệt nữa giữa 2 loại nhạc cụ này chính là các phụ kiện đi kèm. Từ khi ra đời, đàn piano có công cụ đi kèm cơ bản là những bộ gõ, âm lượng của tiếng đàn đều dựa trên lực tác dụng của người chơi nhạc vào từng phím đàn. Điều này có nghĩa là nó có thể được chơi trong một dàn hợp xướng hoặc “đệm” cho một buổi biểu diễn, piano có thể nhanh chóng thiết lập một nhịp điệu và một dòng giai điệu của từng bản nhạc khác nhau. Giống như một chiếc đàn guitar, đàn piano là một lựa chọn hàng đầu để học nhạc và chơi nhạc.

Piano và organ là 2 loại nhạc cụ phổ biến nhất trong các buổi biểu diễn âm nhạc
                                         Piano và organ là 2 loại nhạc cụ phổ biến nhất trong các buổi biểu diễn âm nhạc

Một chiếc đàn organ điện tử, thường được chơi cùng với các ca sĩ. Nó đạt được nhiều hiệu suất năng lượng trong quá trình duy trì mà không cần quá nhiều lực cơ học tác dụng vào bàn phím.

Một trong những chức năng chính của đàn organ trong một ban nhạc là để bổ sung vào các âm thanh không được bao phủ bằng các nhạc cụ bộ gõ. Người chơi organ thậm chí không cần cố gắng để chơi các dòng giai điệu, thay vào đó có thể chơi hợp âm trong khi nghệ sĩ chơi piano cung cấp hướng dẫn cho các ca sĩ.

Ngoài ra, nên lựa chọn những chiếc đàn tốt nhất từ những cửa hàng bán đàn piano uy tín và những dòng piano uy tín để có thể sở hữu một sản phẩm chất lượng.

  1. Số lượng âm thanh mà 2 loại đàn có thể tạo ra

Một phím của đàn piano có thể được thay đổi một chút để có thể tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của những thiết bị để có thể tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh mà đàn piano tạo ra thường không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn organ nhưng lại rất thật và chuẩn thu hút người nghe.

Piano rất dễ để làm giả. Các bạn cần chọn “mặt gửi vàng” thật cẩn thận
Piano rất dễ để làm giả. Các bạn cần chọn “mặt gửi vàng” thật cẩn thận

Như vậy, Bán Piano đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất để phân biệt 2 loại nhạc cụ phổ biến trên. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn định hướng loại nhạc cụ nào mình sẽ sử dụng. Luôn nhớ đến các cửa hàng bán đàn piano uy tín để không phải mua phải sản phẩm lỗi nhé.