Nguồn Gốc Của Đàn Piano

Đàn MonoChord có thể được xem như tổ tiên của cây Piano hiện nay

Đàn MonoChord
Đàn MonoChord

Nhạc cụ có thể được chia thành ba loại dựa trên cách chúng tạo ra âm thanh. Các loại nhạc cụ dây, nhạc cụ hơi và nhạc cụ gõ. Tổ tiên của piano có thể được bắt nguồn từ nhiều nhạc cụ khác nhau như clavichord, harpsichord và dulcimer. Nhưng nếu nhìn về quá khứ xa hơn nữa, người ta sẽ thấy rằng piano là hậu duệ của đàn Monochord. Nói cách khác, dựa trên tổ tiên của nó, đàn piano có thể được phân loại là một nhạc cụ thuộc bộ dây.

Piano có cùng cơ chế như một cây Dulcimer

Đàn Dulcimer
Đàn Dulcimer

Mặc dù đàn piano có thể được phân loại là nhạc cụ bộ dây vì âm thanh phát ra từ sự rung động của dây, nhưng nó cũng  được phân loại là nhạc cụ bộ gõ vì cơ chế một cái búa đập vào các dây. Vì vậy nó tương tự như một cây dulcimer.
Dulcimer là một loại nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Đông và lan sang Châu Âu vào thế kỷ 11. Nó có một hộp cộng hưởng đơn giản với các dây căng trên nó. Giống như một cây đàn piano, một chiếc búa nhỏ được sử dụng để đánh dây, đó là lý do tại sao Dulcimer được coi là tổ tiên của piano.

Clavichord-một bước tiến lớn đối với piano

Đàn Clavichord
Đàn Clavichord

Đàn piano cũng được coi là một phần của bộ nhạc cụ bàn phím. Lịch sử của các nhạc cụ bàn phím có từ rất xa xưa và bắt nguồn từ đàn organ, loại đàn này sẽ truyền các luồng không khí đi qua các đường ống để tạo ra âm thanh. Những người thợ thủ công đã cải tiến đàn organ để phát triển một nhạc cụ tiến gần hơn với piano-đó là đàn clavichord.
Đàn clavichord xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 14 và trở nên phổ biến trong Kỷ nguyên Phục hưng. Khi nhấn phím sẽ đưa một thanh đồng chạm vào dây và gây ra các rung động phát ra âm thanh trong phạm vi từ 4 đến 5 quãng tám.

Piano có kiểu dáng giống mộ cây Harpsichord

đàn Harpsichord
đàn Harpsichord

Được tạo ra ở Ý vào khoảng năm 1500, harpsichord sau đó đã lan sang Pháp, Đức, Flanders và Anh. Khi một phím được nhấn, một miếng gảy gắn vào một dải gỗ dài tác động vào dây đàn để tạo ra âm thanh.
Hệ thống dây, Soudboard, và cấu trúc tổng thể của nhạc cụ này giống với cấu trúc có thể tìm thấy trong đàn piano.

Cristofori, Người tạo ra cây đàn Piano đầu tiên

Bartolomeo-Cristofori
Bartolomeo-Cristofori
Đàn piano được phát minh bởi Bartolomeo Cristofori (1655-1731) người Ý.
Cristofori không hài lòng khi các nhạc sĩ khó kiểm soát được mức âm lượng của đàn harpsichord. Ông được ghi nhận là người đã chuyển đổi cơ chế gảy bằng búa để tạo ra cây đàn piano hiện đại vào khoảng năm 1700.
Nhạc cụ này thực sự lần đầu tiên được đặt tên là “clavicembalo col piano e forte” (nghĩa đen, một loại đàn harpsichord có thể phát ra được những âm nhỏ và lớn). Tên này được rút ngắn thành tên phổ biến hiện nay, “piano”.